Bị bệnh Gút có được ăn cá không?

Bị bệnh Gút có được ăn cá không?

Nhiều bệnh nhân có cùng một câu hỏi rằng , bị bệnh Gút có đượcăn cá hay không ? Theo nhiều bệnh nhân cho biết : "Nghe nói purine có nhiều trong hải sản dễ chuyển hóa thành axit uric gây bệnh gout. Nhưng cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nên tôi phân vân không biết bệnh gout có được ăn cá không?" . Để trả lời cho câu hỏi này, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Cá tốt hơn thịt gà, thịt lợn, thịt bò

Không thể phủ nhận cá là nguồn thức ăn tuyệt vời. Thực tế nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, tim mạch, huyết áp…, bệnh nhân đều được khuyên nên ăn cá thay cho các loại thịt phổ biến như thịt gà, thịt bò, thịt lợn. Người Nhật – một trong số những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới cũng tiết lộ bí quyết của mình là ăn cá thường xuyên. Tác dụng tốt như vậy là nhờ trong cá có:
  • Các nhóm vitamin A, B, D
  • Omega 3 hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu
  • Các nguyên tố vi lượng & chất khoáng
  • Cá giàu protein và dễ hấp thụ hơn protein trong thịt lợn, đồng thời ít chất béo

Tuy vậy, ăn cá khi đói dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một nhân tố trực tiếp gây bệnh gout.
Bị bệnh Gút có ăn được cá hay không ?
Mắc bệnh Gút có ăn được cá hay không ?


Bệnh gút có được ăn cá?

Lượng dinh dưỡng trong cá rất quan trọng nên bệnh Gút không nên kiêng ăn cá hoàn toàn.

Loại cá cần tránh

Thực phẩm có hàm lượng purin cao khi chứa 150-825mg purine trong mỗi 100g. Một số loài cá rơi vào nhóm này bao gồm cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Phiên bản đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có mặt trong chế độ ăn cho người bệnh gout. Cá mòi đóng hộp có 480mg purin trong mỗi 100g, và cá trích đóng hộp có 378g.

Loại cá được ăn

Những loại cá này chứa một lượng purine vừa phải, từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100g, ví dụ như cá ngừ trắng, cá bơn và cá da trơn. Đa phần các loại cá có thịt màu trắng đều có lượng purine chấp nhận được, tất nhiên ăn cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá nuôi. Tuy được phép nhưng người bị bệnh Gút chỉ ăn trong chừng mực. Khẩu phần ăn của bệnh nhân gout có thể gồm 57 – 85g cá nấu chín một ngày.
Thức ăn nhiều dầu mỡ không dành cho người bệnh gout. Thay vì rán hãy nướng hoặc hấp cá vừa ngon lại không bị ngấy, khi cần thì dùng thêm dầu oliu. Để giữ mức muối nạp vào thấp, rau thơm cùng nước chanh vắt là bạn đồng hành tuyệt vời.

Chế biến cá cho người bệnh gút

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên “chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần/tuần”. Nếu bạn thích, có thể ăn nó mỗi ngày nhưng phải đảm bảo đó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó nếu không muốn nồng độ axit uric trong máu lên cao.

Purine được tìm thấy trong thịt cá nhưng lại vắng mặt trong dầu cá. Chính vì vậy, bạn không cần đắn đo khi muốn dùng viên dầu cá để bổ sung các vi chất cần thiết.

Bình luận Facebook